chuyện vợ chồng vào ngày rằm, mùng một cần lưu ý gì về phong thủy

Khi âm dương không có sự hòa hợp, không những ảnh hưởng lớn tới vấn đề nối dõi tông đường mà còn sản sinh ra nhiều những rắc rối, những mối hung họa. Vậy nguyên nhân vì sao người xưa cấm kị “làm chuyện ấy” trong ngày rằm mùng một?

Sự mất cân bằng âm dương là một trong những yếu tố khiến cho người xưa quan niệm rằng không nên có “chuyện vợ chồng” vào ngày rằm, mùng một.

Theo quan niệm truyền thống xưa, nam thuộc dương, nữ thuộc âm. Nam giữ “động phòng” để duy trì nòi giống của gia tộc, vì vậy “cô âm bất sinh, cô dương bất trưởng” (ý là, nếu chỉ có riêng yếu tố âm thôi thì không thể sinh ra được, mà nếu chỉ riêng yếu tố dương thì cũng không thể lớn khôn được).
phong-thuy-chuyen-vo-chong-vao-ngay-ram-mung-mot-dem-giao-thua-1_vn
Khi âm dương không có sự hòa hợp, không những ảnh hưởng lớn tới vấn đề nối dõi tông đường mà còn sản sinh ra nhiều những rắc rối, những mối hung họa. Vậy nguyên nhân vì sao người xưa cấm kị “làm chuyện ấy” trong ngày rằm mùng một?

1. Vì sao kiêng kị “mây mưa” vào ngày rằm, mùng một?

Ngày đầu tháng (mùng 1) và ngày giữa tháng (rằm) là thời điểm “nguyệt khuếch khuy không”, nguyệt thì thuộc âm, lúc này là âm hư, tức âm dương bị mất cân bằng, không tốt cho chuyện phòng the, cũng như sẽ mang tới nhiều điều xui rủi, không may mắn.

Sách “Tố Nữ Kinh” có viết: “Cấm kỵ giao hợp vào những ngày mùng 1, ngày rằm, và ngày cuối tháng âm lịch, nếu phạm vào những điều cấm kỵ này thì khi con cái sinh ra sẽ bị thương tổn không tốt, còn mình cũng tổn hao nguyên khí, hơn nữa trong mình lúc đó cũng bị giục hỏa thiêu trung tức là hỏa thị dục thiêu đốt cháy tâm can nên nước tiểu lúc phát ra có màu đỏ hay màu vàng đậm nhiều khi lại mang thêm bệnh di tinh, làm giảm tuổi thọ”.

Kiêng kị chuyện gối chăn vào ngày rằm và mùng một là theo quan điểm của Nho giáo. Họ luôn cho rằng, ngày đầu tháng, đầu năm mọi thứ cần phải sạch sẽ, kể cả trong “chuyện ấy”. Vì thế, không chỉ kiêng kị tình dục mà còn phải kiêng cả các việc sát sinh nữa…

Tuy nhiên, theo quan điểm của thời đại ngày nay, “yêu” vào ngày nào cũng không quan trọng. Vấn đề ở đây là sức khỏe của những người trong cuộc như thế nào. Nếu như cả hai hoàn toàn khỏe mạnh, có cảm hứng thoải mái sẵn sàng “ra trận” thì mọi thứ vẫn có thể diễn ra tốt đẹp như những ngày bình thường khác. Đứa trẻ được sinh ra từ hai cơ thể khỏe mạnh, cảm xúc thăng hoa như thế đương nhiên cũng sẽ được mạnh khỏe, không hề có vấn đề gì trước và sau khi thụ thai cả.

2. Ngày “Ngũ độc, Cửu độc” có cần kiêng “yêu”?

Ngoài ra, có ngày 5/5 gọi là “Ngày ngũ độc”, 9/9 là “Ngày cửu độc” đều có vấn đề về mặt âm dương cũng nên kiêng kị “hành sự”.

Tháng 5 âm lịch còn gọi là tháng trăng độc, ngày 5/5 âm dương tranh đấu, âm thắng dương, mang tới nhiều điều xui rủi về ma quỷ, tà khí, dịch bệnh…

Ngày 9 tháng 9 còn gọi là ngày tết Trùng Dương, vào thời điểm dương khí đang thịnh, lấn át âm khí, gây mất cân bằng sự âm dương. Vì thế, “yêu” trong ngày này luôn là điều cấm kị, tổn hại cho sức khỏe và tinh lực của cả hai người trong cuộc.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *